The Disappearance Of Geniuses [Infosuicide]

Dần dần, tôi bắt đầu cảm nhận được… tại sao Mark Pilgrim_whytheluckystiff lại biến mất hoàn toàn khỏi thế giới internet.

Trước khi đóng cửa tất cả các website mà mình lập nên, xóa tài khoản của mình tại các site chia sẻ code, v.v… _why đã viết điều này:

programming is rather thankless. u see your works become replaced by superior ones in a year. unable to run at all in a few more.

Điều này làm tôi nhớ lại một vài thứ mà chúng tôi đã làm vài năm trước.

Bạn mất rất nhiều công sức để làm ra một sản phẩm với một vài tính năng mà bạn nghĩ là siêu hạng, và cuối cùng nó trở nên thừa thãi vài năm sau đó, khi nền tảng công nghệ đại chúng mà đám đông sử dụng thay đổi hoàn toàn.

Bạn viết một tài liệu rất tốt cho một phần mềm, và rồi phần mềm đó thay đổi chóng mặt, những tài liệu bạn viết ra trở thành lỗi thời sau một năm.

Bạn lỡ chân tham gia một dự án mã nguồn mở, rồi từ đó phải đáp ứng những mong-muốn / kỳ-vọng vô độ của cộng đồng về tính năng, về roadmap, về documentation,…
. . . Và giờ đây khi là creator của quá nhiều thứ bạn sẽ làm gì? Hy sinh phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn để upgrade/maintain tất cả những thứ đó, hay nhìn chúng trở nên ngày một tụt hậu, bị lãng quên và thay thế, hay chủ động vứt bỏ đứa con tinh thần của mình? - tất cả lựa chọn đều khó khăn như nhau.

Dĩ nhiên bạn còn một lựa chọn nữa, giao lại cho những người khác, và để họ tiếp tục công việc mà bạn đang làm. Nhưng liệu lúc đó nó còn mang đúng tinh thần như khi bạn tạo dựng lúc đầu?

Bạn có cam tâm?

Điều này có lẽ lại càng khó khăn đối với những cá nhân như _why hay Mark vì anh ko muốn giao phó đứa con của mình cho những người ko đủ tâm huyết cũng như khả năng để lèo lái chúng.

More:
http://siliconangle.com/blog/2012/03/19/whatever-happened-to-_why/