11 Quy tắc của Dave Packard

Hewlett-Packard (HP) ra đời vào năm 1939 và là một công ty có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của ngành CNTT. Hiện HP có hơn 300,000 nhân viên trên toàn cầu. Ở HP có một nền văn hóa đặc biệt, một nền văn hóa đã đưa HP trở thành một công ty vĩ đại. Chính founder Dave Packard là người đã tạo dựng nên nền văn hóa đó, để xây dựng nên điều đó Packard đã tạo ra, ghi nhớ, thực hành 11 quy tắc dưới đây và rồi lan tỏa nó xuống các cấp lãnh đạo bên dưới:

 1. Nghĩ tới các thành viên khác trước tiên. Chúng ta là MỘT TỔ CHỨC, điều đầu tiên là cần phải hoà hợp với những người khác để đi với nhau được bền lâu. Đây là một điều thực sự khó khăn nhưng bạn phải thực hiện cho bằng được. Khi đã có được sự hòa hợp, đồng thuận, mọi việc khác sẽ trở nên dễ dàng.

 2. Làm cho người khác cảm nhận được sự quan trọng của họ. Hãy tạo dựng điều đó một cách chân thật. Khi chúng ta khiến cho người khác cảm thấy họ không còn quan trọng [trong tổ chức] nữa, chúng ta đã phá hủy một điều sâu thẳm nhất trong con người họ. Hãy làm họ cảm thấy, chí ít thì họ cũng quan trọng chẳng kém gì những người khác; và bạn sẽ dễ dàng làm việc với họ hơn.

 3. Tôn trọng tính cách cá nhân của người khác. Hãy tôn trọng nó như một quyền thiêng liêng, quyền được khác biệt với bạn về suy nghĩ, tính cách, quan điểm, lối tư duy, v.v… Bởi KHÔNG có 2 cá thể nào được đúc ra từ cùng 1 khuôn.

 4. Ghi nhận và đánh giá cao họ một cách chân thành. Nếu chúng ta thấy rằng một ai đó đã làm gì đó thực sự tốt, đừng ngập ngừng mà không cho họ biết về điều đó. Lưu ý: điều này hoàn toàn khác biệt với sự tâng bốc một cách thiếu đạo đức.

 5. Loại bỏ sự tiêu cực. Chỉ trích hiếm khi mang lại cho chúng ta điều mà mình mong muốn, có chăng chỉ là sự bực bội hoặc oán giận ở các mức độ khác nhau. Ngay cả một sự chê trách nhỏ đôi khi cũng dẫn đến những cảm giác tiêu cực của người khác đối với bạn trong một thời gian rất dài.

 6. Đừng cố gắng thay đổi người khác. Mọi người đều biết rằng họ không hoàn hảo, nhưng họ không muốn người khác sửa đổi họ, nói họ phải thay đổi thế nào. Nếu bạn muốn giúp một người nào đó cải thiện bản thân, hãy giúp họ ôm ấp và hướng tới một mục tiêu cao hơn - một chuẩn mực, một lý tưởng - và họ sẽ tự improve bản thân một cách hiệu quả hơn nhiều.

 7. Hãy cố gắng hiểu người khác. Trong hoàn cảnh tương tự bạn sẽ phản ứng và hành động thế nào? Khi bạn trả lời được những câu hỏi “tại sao” họ lại [nghĩ/nói/làm] như vậy, thì tuy bạn không giúp hay thay đổi dược điều gì, bạn cũng sẽ cảm thấy dễ dàng cộng tác với họ hơn.

 8. Kiểm tra lại ấn tượng ban đầu về người khác. Chúng ta rất dễ dàng cảm thấy không thích một ai đó ngay từ lần gặp đầu tiên nếu họ có vẻ gì đó mơ hồ giống với một ai đó mà chúng ta đã không thích từ trước (đây là một phản ứng tâm lý bình thường mà bạn không ý thức được). Trong trường hợp này hãy làm theo lời khuyên của tổng thống Abraham Lincoln: “I don’t like that man. I must get to know him better.”

 9. Hãy quan tâm tới những chi tiết nhỏ. Cách bạn cười với mọi người, sắc điệu trong giọng nói của bạn, cách bạn nhìn mọi người, cách bạn chào đón mọi người, cố gắng ghi nhớ tên, khuôn mặt, những ngày tháng quan trọng. Những điều nhỏ này sẽ tạo thêm sự lịch thiệp trong khi bạn làm việc và giao tiếp với mọi người. Hãy thường xuyên suy nghĩ và tìm cách cải thiện những điều này một cách có chủ định cho đến lúc nó trở thành một phần tự nhiên trong con người bạn.

 10. Phát triển sự yêu quý chân thành với mọi người. Bạn không thể áp dụng thành công những gợi ý ở trên nếu như bạn không qúy mến, tôn trọng và sẵn lòng giúp đỡ họ. Và ngược lại, bạn cũng không thể yêu quý mọi người một cách thành thật cho đến khi bạn có những trải nghiệm làm việc thú vị và vui vẻ với họ trong một môi trường thực sự ghi nhận và tôn trọng lẫn nhau.

 11. Hãy kiên trì. Ở trên là tất cả những gì bạn phải làm, đừng bỏ cuộc!